ที่มาของภาพประกอบ :  filmofilia.com
 
 

.
.
      
       Alan Rickman  มีชื่ออยู่ในรายนามของผู้ถูกเสนอเข้าชิงรางวัล BAFTA (the British Academy of Film and Television Arts) ปี 2010 หมวดนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม ในบทบาทของ ศ. สเนป จากภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter and the Half-Blood Prince  นอกจากนี้ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ยังได้อยู่ในรายนามที่อาจจะได้รับรางวัลในหมวดต่างๆอีก ได้แก่  Make Up & Hair , Special Visual Effects , Sound , Costume Design , Production Design  และ Cinematography
       โดยรายชื่อดังกล่าวมาจากการโหวตในรอบแรก  ของสมาชิกกว่า 6000 คน จากภาพยนตร์ 220 เรื่อง  ในการโหวตรอบแรก ลดลงมาเหลือผู้แข่งขัน รางวัลละ 15 ราย รอบต่อไปในรอบที่ 2 จะลดลงเหลือเพียง 5 รายชื่อในแต่ละรางวัล (การโหวต มี 3 รอบ) สำหรับการประกาศผลนั้น จะมีขึ้นในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ณ Royal Opera House ลอนดอน ประเทศอังกฤษ 
       สำหรับข้อมูลอื่นๆ และรายชื่อที่ถูกประกาศ ติดตามได้จาก  เว็บ bafta.org  และ เว็บ harrypotterspage ดังกล่าวนี้ 
       
       edit: นอกจากนี้  Harry Potter and the Half-Blood Prince ยังเป็นภาพยนตร์ที่อยู่ในรายชื่อ 7 เรื่องสุดท้าย ที่จะแข่งขันกันเพื่อถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล OSCAR( Academy Award ) ครั้งที่ 82 ในสาขา  Visual Effects ( credit:WIKI )

 

       ***หมายเหตุ***  ข้อความข้างบน แปลเองโดย จขบ. หากมีอะไรที่ไม่ถูกต้อง หรือมีข้อมูลเพิ่มเติม ท้วงติงได้เลยค่ะ (ข้อมูลเต็มดูได้จาก link หรือ credit ข้างบน)

 

 EDIT:

        แต่ดูท่าว่า ความหวังที่ Alan Rickman จะได้รับรางวัล หรือถูกคัดเลือกในรอบที่ 2 เป็น 5 รายชื่อสุดท้ายจะริบหรี่เต็มที เพราะดูจากคะแนนโหวตแล้ว Mr. Rickman ไม่ได้ติดอยู่ในอันดับ 1-5

Supporting Actor

Aaron Wolff – A Serious Man
Alan Rickman – Harry Potter and the Half-Blood Prince
Alec Baldwin – It’s Complicated
Alfred Molina – An Education *
Anthony Mackie – The Hurt Locker
Brian Geraghty – The Hurt Locker
Christian McKay – Me and Orson Welles *
Christoph Waltz  – Inglourious Basterds *
Christopher Plummer – The Last